Thứ Năm, 9 tháng 5, 2019

Quyền lực của tấm thẻ xanh mỹ


Thông qua các chương trình định cư tại mỹ do Chính phủ Mỹ cung cấp, người nước ngoài có thể trở thành thường trú nhân hợp pháp tại quốc gia này. Để chứng minh tình trạng cư trú hợp pháp của họ, chính phủ cấp cho mỗi người một Thẻ thường trú (còn gọi là Thẻ xanh).


Thường trú nhân Mỹ được hưởng rất nhiều quyền lợi và Thẻ xanh là căn cứ giúp bạn nhận những quyền lợi đó. Cụ thể, các quyền lợi đi kèm với Thẻ xanh bao gồm:
Tự do xuất nhập cảnh Mỹ mà không lo bị từ chối hoặc bị làm phiền bởi các thủ tục hành chính phức tạp. Hãy chắc chắn rằng thẻ của bạn còn hiệu lực để đảm bảo việc di chuyển ra vào lãnh thổ Mỹ được thông suốt. Tuy nhiên, bạn không nên rời khỏi Mỹ quá 6 tháng nếu không muốn bị tra hỏi và nghi ngờ ý định thường trú của mình.
Sau 5 năm kể từ ngày được cấp thẻ xanh, bạn có thể nộp đơn xin quyền công dân Mỹ. Không có quy định bắt buộc phải nhập quốc tịch Mỹ nên nếu muốn, bạn vẫn có thể duy trì tình trạng thường trú nhân vĩnh viễn bao lâu tùy thích. Nếu quốc gia của bạn cho phép duy trì hai quốc tịch thì đương nhiên có thể nhập tịch Mỹ mà không cần bỏ quốc tịch hiện tại.
Được quyền nộp đơn xin chính phủ hỗ trợ về tài chính và giáo dục.
Giảm học phí cho chương trình cao đẳng hoặc đại học. Thông thường, mức học phí dành cho thường trú nhân sẽ thấp hơn từ 3-4 lần so với du học sinh quốc tế.
Tình trạng thẻ xanh của bạn sẽ không bị ảnh hưởng ngay cả khi Luật Di trú Mỹ thay đổi trong tương lai, vì chính phủ cấp cho bạn quyền thường trú vĩnh viễn chứ không phải là tạm thời.
Mặc dù không có quyền bầu cử nhưng bạn vẫn là một phần trong tiến trình chính trị. Bạn có thể tham gia đóng góp vào các chiến dịch chính trị tại văn phòng quốc gia hoặc tại bang mà mình đang sống.
Nếu đã có tối thiểu 10 năm làm việc trước khi nghỉ hưu, bạn sẽ nhận được các ưu đãi an sinh xã hội. Đây là một lợi ích khác mà Chính phủ Mỹ cung cấp cho thường trú nhân.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét